I. Mã QR

Là mã vạch ma trận chứa đến 4.296 ký tự, được phát minh năm 1994 tại Nhật.

QR là Quick Response (đáp ứng nhanh) vì dùng ứng dụng (app) quét QR sẽ hiển thị đầy đủ các ký tự của QR, kể cả trường hợp bị che khuất đến 30% diện tích.

QR được ứng dụng toàn cầu trong nhiều lĩnh vực:

- Tra cứu thông tin website, sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, tổ chức v.v.

- Căn cước công dân, khai báo y tế, chứng nhận tiêm chủng, giấy thông hành, dịch vụ công, giao dịch phi tài chính, v.v

- Thanh toán, nhận thanh toán, chuyển tiền, giao dịch tài chính.

Ngày 5/10/2018 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký Quyết định 1928/QĐ-NHNN công bố tiêu chuẩn cơ sở QR code sử dụng trong lĩnh vực thanh toán (QR thanh toán) trên lãnh thổ Việt Nam do các ngân hàng và đơn vị trung gian thanh toán cung cấp. QR thanh toán được khuyến cáo không quá 512 ký tự (ít ký tự sẽ dễ quét dù QR có kích thước nhỏ).

II. QR thanh toán

Được hiểu là các QR có cấu trúc tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, gồm 3 loại phổ biến:

1. QR tài khoản:

Là QR thanh toán chứa tên ngân hàng và số tài khoản, cho phép tất cả app ngân hàng và ví điện tử quét QR, nhập số tiền để chuyển đến tài khoản này trong vài giây.

VietQR là loại QR tài khoản phổ biến nhất. Chữ V màu đỏ ở giữa VietQR là biểu tượng của Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS).

Chính phủ và ngành Ngân hàng phấn đấu đến năm 2030 mọi người trưởng thành đều có tài khoản tại ngân hàng hoặc trung gian thanh toán, hạn chế tối đa sử dụng tiền mặt.

Chủ tài khoản vào vietqr.net hoặc https://vimass.vn/QR tự tạo QR tài khoản để nhận tiền bằng chuyển khoản.

2. QR nạp ví:

Là QR để nạp tiền vào ví điện tử của Vimass (gồm ví cá nhân, ví doanh nghiệp, thẻ đa năng), cho phép mọi app ngân hàng quét QR và chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví Vimass. Ở giữa QR thường hiện biểu tượng VietQR hoặc Vimass QR hoặc logo của ngân hàng cho phép.

3. QR đơn hàng:

Là QR thanh toán của một đơn hàng cụ thể, nội dung QR gồm:

- Danh sách sản phẩm, dịch vụ, đơn giá, tổng tiền phải thanh toán;

- Địa chỉ nhận hàng: tên người nhận, địa chỉ, điện thoai;

- Hóa đơn điện tử: đơn vị thụ hưởng hóa đơn, email nhận hóa đơn.

Ở giữa QR đơn hàng thường có biểu tượng của ngân hàng nhận tiền (như BIDV, Vietcombank, VPBank, v.v) hoặc biểu tượng của trung gian thanh toán phát hành QR (như VNPAY, NAPAS, VIMASS) để người dùng nhận biết đây là QR thanh toán.

QR đơn hàng có cấu trúc theo tiêu chuẩn cơ sở QR code của Ngân hàng Nhà nước nên mọi app ngân hàng và ví điện tử đều quét được QR để thanh toán đơn hàng trong vài giây.

VNPAY QR là điển hình của QR đơn hàng được hàng triêu người sử dụng tại mấy trăm ngàn merchant và website cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Phí dịch vụ QR thanh toán của VNPAY từ 0,44% đến 0,88% giá trị thanh toán. Bạn có thể dùng thử VNPAY QR tại trang vban.vn hoặc vnpay.vn.