ỨNG DỤNG VÍ VIMASS THẾ HỆ 2

ỨNG DỤNG VÍ VIMASS THẾ HỆ 2
XU HƯỚNG THANH TOÁN XÃ HỘI
ĐƠN GIẢN AN TOÀN CẬP BẾN TỰ DO

28/8 hội kiến bác sĩ SeungGun Lee về Sứ mệnh Tự do, 30/8 cam kết chuyển đổi toàn bộ ứng dụng Vimass sang thế hệ 2 với 3 tiêu chí: sử dụng đơn giản nhất, bảo mật cấp cao nhất, mở liên kết tối đa với Ngân hàng, Fintech và đơn vị phát hành QR.

Đêm 15/10, ứng dụng Ví Vimass phiên bản 2.0 đã lên chợ CH Play của Google, có thể tải miễn phí về điện thoại. Trước 30/11 các ứng dụng thế hệ 2 của Vimass cho iPhone, máy tính để bàn, xách tay phải được hoàn tất.

Ví Vimass thế hệ 2 chuyển mình để đáp ứng 6 xu hướng thanh toán xã hội (bao gồm thanh toán trực tuyến và thanh toán nơi công cộng):

1. Thanh toán không tiền mặt để được an toàn và tự do. Tiền mặt theo người là mất an toàn, đặc biệt với trẻ nhỏ và người lớn tuổi, chưa kể phiền hà tiền lẻ, lỉnh kỉnh chứng từ, thiếu minh bạch, dễ vướng luật và tiêu cực xã hội.

2. Giảm mạnh dùng thẻ khi thanh toán trực tuyến và nơi công cộng. Khi dùng thẻ, để tránh lộ, lọt số thẻ trong môi trường internet đầy hackers, vi rút rình rập, bạn sẽ mất thời gian và tự do để tuân thủ các quy định bảo mật nhiều tầng lớp cho máy tính, điện thoại, kênh truyền dẫn theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước hoặc phải đầu tư điện thoại cài thẻ tốn kém, chỉ dùng được ở vài nơi có thiết bị đọc an toàn.

3. Internet Banking, Mobile Banking của hệ thống ngân hàng và Ví điện tử được NHNN cấp phép tiếp tục phát triển rất nhanh, tuy nhiên cần đáp ứng mọi quy định của Nhà nước về bảo mật giao dịch:

- Quy chuẩn quốc gia về bảo mật thông tin trong lĩnh vực ngân hàng được Chính phủ công bố theo Thông tư 161/2016/TT-BQP ngày 21/10/2016, bao gồm QCVN 04/2016/BQP về mã hóa dữ liệu; QCVN 05/2016/BQP về sử dụng chữ ký số; QCVN 06/2016/BQP về quản lý khóa mật mã.

- Quyết định 630/QĐ-NHNN ngày 31/3/2017 của Thống đốc có hiệu lực từ 1/1/2019 về áp dụng các giải pháp an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ quy định cụ thể về số tiền được giao dịch 1 lần và 1 ngày khi sử dụng các biện pháp xác thực: SMS, OTP Token, Vân tay, Nhận diện và Chứng thư số.

4. Sử dụng rộng rãi mã QR trong thanh toán xã hội. Quét QR hoặc nhập mã rút gọn QR bằng Mobile Banking hoặc Ví điện tử (sau đây gọi chung là phương tiện di động PTDĐ) sẽ biết đơn vị nhận thanh toán, địa chỉ, số hóa đơn, số tiền, số điện thoại, v.v. Nếu đồng ý, bên sử dụng xác thực an toàn trên PTDĐ của mình để thanh toán và nhận hàng hóa, dịch vụ. Ứng dụng trên PTDĐ hoặc đơn vị phát hành QR thông báo lập tức cho chủ QR và chuyển tiền cho chủ QR vào hôm sau.

Thanh toán QR trở nên phổ biến và thống trị tại các nước châu Á vì chi phí thấp, đơn giản, nhanh và an toàn hơn nhiều so với dùng thẻ và tiền mặt. Tháng trước Đảo quốc Singapore công bố thống nhất hệ thống QR cả nước. Tháng này Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký quyết định 1928/QĐ-NHNN ngày 5/10/2018 công bố tiêu chuẩn cơ sở QR tại mọi đơn vị chấp nhận thanh toán, tạo cơ sở pháp lý để phổ cập thanh toán QR tại VN và hội nhập quốc tế. Trong một ngày rất gần, PTDĐ của du khách các nước sẽ thanh toán được mọi QR Việt và ngược lại, người Việt dùng ứng dụng Việt có thể thanh toán đơn giản, an toàn ở nước khác trên PTDĐ của mình, giải phóng thời gian, âu lo để tận hưởng tự do trên hành tinh đáng sống này.

Trong mấy tháng tới, thanh toán QR sẽ được gắn liền với việc phát hành và nhận hóa đơn điện tử tức thì, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của hàng chục triệu đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh bán hàng hóa, cấp dịch vụ, nhận thanh toán, tính minh bạch và nghĩa vụ thuế của đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ trực tuyến hoặc ở nơi công cộng, làm tăng đột biến giao dịch thanh toán xã hội.

5. Phổ cập tài chính quốc gia, bình đẳng dịch vụ tài chính với người yếu thế trong xã hội, với các cháu chưa đủ tuổi mở tài khoản, với học sinh, sinh viên, người nghèo không có điện thoại, thẻ, tiền bên mình là trách nhiệm và xu hướng tất yếu của xã hội văn minh. Những giải pháp thanh toán không cần PTDĐ, thẻ hay tiền mặt sẽ được áp dụng rộng khắp, phổ biến và trở thành xu hướng thanh toán xã hội lớn nhất trong cuộc cách mạng KHCN 4.0.

6. Xu hướng hợp tác và kết nối toàn diện cởi mở giữa các ngân hàng với các tổ chức trung gian thanh toán và công ty Fintech trong và ngoài nước theo định hướng giảm nhanh thanh toán tiền mặt và phổ cấp tài chính quốc gia của Chính phủ.

Chuyển mình theo xu hướng trên, ứng dụng Ví Vimass thế hệ 2 có nhiều điểm nổi trội:

- Ví là số điện thoại hoặc mã số doanh nghiệp, đăng nhập bằng mật khẩu duy nhất 1 lần, sau đó vân tay hoặc nhận diện sẽ thay thế việc nhập mật khẩu.

- Sử dụng mã 3DES (Triple-DES) độ dài khóa 192 bit đúng QCVN 4/2016/BQP để mã và giải mã mọi thông tin trao đổi giữa PTDĐ và máy chủ. Ví Vimass là đơn vị thứ 2 sau Viettel Pay tuân thủ QCVN này.

- Nguyên tắc 3 nhấp 1 chạm đảm bảo thao tác nhanh, mức an toàn cao nhất: (1) Nhấp 1 để chọn người nhận tiền từ danh bạ điện thoại và không hạn chế số người nhận trong 1 giao dịch. (2) Nhấp 2 để điền số tiền (3) Nhấp 3 để viết nội dung (4) Chạm vân tay để thanh toán; với ĐT đời mới (như iPhone X), nhận diện thay thế vân tay, chỉ cần đưa điện thoại lên mặt để xác thực và thanh toán.

- Là ví điện tử đầu tiên trong nước có thể chuyển tiền đến mọi số điện thoại trong danh bạ của bạn theo nguyên tắc: (i) chuyển tiền đến địa chỉ nhận đã đăng ký với Vimass. Địa chỉ nhận có thể là 1 tài khoản hoặc thẻ ngân hàng hoặc 1 trong các ví điện tử được cấp phép. Người nhận tiền tải Ví Vimass về điện thoại; vào mục “Chọn ví, tk, thẻ ẩn sau ĐT” để chọn địa chỉ nhận tiền của mình. (ii) với người chưa đăng ký địa chỉ nhận tiền, Vimass sẽ thông báo và hướng dẫn tải ứng dụng Ví Vimass và đăng ký để nhận tiền. Thời gian chờ đăng ký Ví Vimass là 48 tiếng, quá thời hạn này tiền sẽ quay về ví của người chuyển tiền.

- Xác thực giao dịch bằng: Soft Token, Vân tay, Nhận diện và Chứng thư số (dùng PKI Token hoặc Mobile PKI).

- Hạn mức giao dịch: do chủ ví quy định tuân thủ Quyết định 630/QĐ-NHNN ngày 31/3/2017 của Thống đốc quy định trần giao dịch trong lĩnh vực ngân hàng kể từ 1/1/2019: (1) khi sử dụng Soft Token: tối đa 100 triệu/giao dịch và 500 triệu/ngày. (2) Khi dùng Vân tay, Nhận diện khuân mặt: tối đa 500 triệu/giao dịch và 1,5 tỷ/ngày. (3) Khi sử dụng PKI, mPKI ký số giao dịch: không bị hạn chế số tiền trong một giao dịch và tổng số tiền giao dịch trong ngày.

-Sổ tay thường dùng: sau mỗi giao dịch thành công, các chi tiết giao dịch sẽ được tự động sao lưu vào Sổ tay thường dùng, giúp bạn dễ dàng sử dụng lại.

- Gửi khiếu nại: Khi thấy Vimass trừ tiền nhưng không đáp ứng yêu cầu, bạn vào chi tiết giao dịch trong sao kê, nhấp vào nút gửi khiếu nại để chuyển chi tiết giao dịch và khiếu nại đến Vimass yêu cầu giải quyết.

- Thiết kế mới nhấn mạnh 3 mảng phương tiện thanh toán trụ cột trong tương lai sẽ được Vimass mở hết cỡ để mời gọi ngân hàng , ví điện tử, đơn vị sử dụng QR hợp tác cùng phát triển thanh toán xã hội theo những xu hướng trên:

(i) Hệ thống các ngân hàng và dịch vụ;
(ii) Hệ thống ví điện tử và dịch vụ;
(iii) Hệ thống các đơn vị phát hành QR theo quy chuẩn của NHNN.

Nhân đây Vimass muốn nói lời cảm ơn đến CT HĐQT VNPAY Trần Trí Mạnh đã đóng góp rất lớn vì QR Việt. Hiện VNPAY (CTCP giải pháp thanh toán VN) có hơn 20.000 đơn vị chấp nhận thanh toán với 14 mobile banking và 4 ví điện tử (trong đó có Vimass) đồng thanh toán. CT HĐQT VNPAY cũng cho phép Vimass bổ sung mã QR rút gọn không quá 7 ký tự để phục vụ thanh toán từ xa và phổ cập cho đối tượng không có PTDĐ để quét QR.

Vimass hy vọng quan điểm mở và thiện chí hợp tác của ứng dụng thế hệ 2 sẽ đẩy nhanh kết nối với mọi ngân hàng và ví điện tử có thế mạnh trong công nghệ và hướng đến tiết giảm chi phí tối đa cho người dùng.

Cảm ơn anh SeungGun Lee CEO Viva Republica về Mission to Freedom và lời khuyên chuyển đổi.

Cảm ơn các lập trình viên và những người thiết kế ứng dụng Vimass đã hết mình để thể hiện ý tưởng mới trong phiên bản Ví Vimass 2.0 trên CH Play.

https://play.google.com/store/apps/details…

https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%A3_QR