VIMASS ĐƯỢC CẤP PHÉP 10 NĂM KINH DOANH SẢN PHẨM, DỊCH VỤ MẬT MÃ DÂN SỰ.

Ngày 11.1.2019 Trưởng Ban Ban Cơ yếu Chính Phủ Đặng Vũ Sơn đã cấp Giấy phép số 03/2019/GPKD-BCY cho Vimass được phép kinh doanh sản phẩm, mật mã dân sự trong thời hạn 10 năm từ 11.1.2019 đến 11.1.2029.

I. Các sản phẩm mật mã dân sự được phép kinh doanh bao gồm:

1. Sản phẩm sinh khóa mật mã, quản lý hoặc lưu trữ khóa mật mã:

- Thiết PKI USB Token có thể gắn với máy tính qua cổng USB Series II và Series III

- Thiết bị PKI microSD có thể gắn với điện thoại di động trên khay thẻ nhớ microSD

2. Thành phần mật mã trong hệ thống PKI: Thẻ bảo mật đa năng vID gồm 2 thành phần mật mã:

- PKI SIM để ký số giao dịch và

- NFC Mifare DESFire EV2 để giao tiếp NFC và bảo mật hàng ngàn khóa mật mã bên trong thẻ để phục vụ cho hàng vạn ứng dụng khác nhau trong xã hội với cùng 1 thẻ vID có cấp độ bảo mật cấp EAL+5.

3. Thành phần mật mã trong hệ thống PKI: Các thiết bị HSM (Hardware Security Modul), mỗi thiết bị 1U có 96 lõi CPU, lưu trữ 100.000 chứng thư số và thực hiện ký số hoặc xác thực chữ ký số theo thuật toán RSA-2048 bit với tốc độ 35.000 giao dịch một giây (tps, transactions per second). Có thể ghép tối đa đến 20 thiết bị 1U để lưu trữ 2 triệu chứng thư số; ký số hoặc chứng thực chữ ký số RSA-2048 đạt tốc độ 700.000 tps.

II. Các dịch vụ mật mã dân sự được phép cung cấp là các dịch vụ bảo vệ thông tin sử dụng sản phẩm mật mã dân sự để bảo vệ thông tin không thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực: cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, viễn thông, giáo dục, công nghệ thông tin.

VIMASS ĐĂNG KÝ SỞ HỮU 6 NHÃN HIỆU GẮN VỚI VIMASS QR CODE NHẬN THANH TOÁN

Ngày 8.1.2019 Cục Sở hữu trí tuệ (National Office of Intelectual Property) đã tiếp nhận tờ khai và đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho 6 nhãn hiệu thuộc sở hữu của Vimass được gắn chính giữa các QR code nhận thanh toán do Vimass phát hành, bao gồm:

1. Nhãn hiệu Chữ V trong hình tròn màu xanh lam: biểu tượng cho Vimass QR nhận thanh toán

2. Nhãn hiệu Chữ V trong hình vuông màu đỏ: biểu tượng cho Vimass QR nhận thanh toán và yêu cầu đơn vị nhận thanh toán phát hành hóa đơn điện tử cho bên mua.

3. Nhãn hiệu Chữ V trong hình tam giác màu vàng: biểu tượng cho việc bên nhận thanh toán chấp nhận phát hành hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của bên mua.

4. Nhãn hiệu Chữ V trong hình sao sáu ngôi màu tím: biểu tượng cho việc nhận thanh toán và cung cấp dịch vụ công chứng điện tử theo yêu cầu của khách hàng.

5. Nhãn hiệu Chữ V trong hình trong hình lục giác đều màu cam: biểu tượng cho việc nhận thanh toán và cung cấp dịch vụ công theo yêu cầu của khách hàng.

6. Nhãn hiệu Chữ V trong hình bát giác đều màu xanh da trời: biệu tượng cho việc nhận thanh toán và cung cấp dịch vụ riêng theo yêu cầu của khách hàng.

Theo nghị quyết của HĐQT, năm 2019 Vimass sẽ đầu tư lớn vào công nghệ và lần lượt xin cấp các giấy phép cung ứng các dịch vụ:

- Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (do Bộ Thông tin truyền thông cấp)

- Dịch vụ hóa đơn điện tử (do Tổng cục thuế Bộ Tài chính cấp)

- Dịch vụ hóa đơn điện tử cho các đối tượng thuộc khoản 1 điều 13 Nghị định 119/2018/NĐ-CP (do Tổng cục thuế Bộ Tài chính cấp)

- Dịch vụ (thí điểm) công chứng điện tử (do Bộ Tư pháp cấp)

Nhiệm vụ 2019 của Vimass là nặng nhưng có ý nghĩa trong việc cung ứng các dịch vụ nền tảng xã hội nhằm bảo mật cao nhất các giao dịch điện tử; tiết giảm thời gian cấp hàng hóa, dịch vụ; nâng cao năng suất lao động; giảm mạnh chi phí giao dịch trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rộng khắp ở nước ta.