THANH TOÁN VIỆN PHÍ BẰNG THẺ vID

1.    Ví điện tử Vimass
-    CTCP dịch vụ nền di động Việt Nam (Vimass) cung cấp dịch vụ ví điện tử theo Giấy phép 41/GP-NHNN ngày 12/3/2018 của Ngân hàng Nhà nước.
-    Mở và sử dụng ví Vimass bằng số điện thoại với ứng dụng Ví Vimass trên điện thoại hoặc trên https://vimass.vn/vidientu. Số ví là 10 số điện thoại (ví dụ 0123456789).
-    Tiền trong ví Vimass được nạp từ tài khoản ngân hàng; có thể dùng ví chuyển tiền đến tài khoản, thẻ, ví điện tử hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ.
-    Ví Vimass có thể liên kết với thẻ vID để ra lệnh nạp tiền từ ví vào thẻ, rút tiền từ thẻ về ví và tra cứu giao dịch thẻ. Sau khi liên kết thẻ vID trở thành ví Vimass có số ví là dãy số thứ tự có thêm chữ v hoặc V đứng trước (ví dụ v12345 hoặc V12345)

2.     Thẻ vID
-    Thẻ vID có hình dáng, kích thước như thẻ ngân hàng, mang chip vi xử lý NFC Mifare DESFire EV2 do hãng NXP Semiconductors sản xuất, chứa CPU, RAM, ROM, 8 KB EEPROM, tiếp nhận năng lượng khi chạm thẻ, tự động mã hóa dữ liệu khi trao đổi với đầu đọc, máy trạm, máy chủ.
-    Thẻ vID sử dụng nhiều bộ gồm 14 khóa liên quan đến 4 đối tượng: thẻ, đầu đọc, máy trạm nối với đầu đọc, máy chủ cấp dịch vụ; đảm bảo quyền truy cập, đọc, viết, thay đổi dữ liệu, số tiền trên thẻ tuyệt đối chính xác, an toàn và bảo mật.
-    Các lệnh nạp, rút tiền hợp lệ từ ví Vimass liên kết với thẻ sẽ được tự động thực hiện khi chạm thẻ vID vào đầu đọc thẻ (còn gọi là thiết bị tương tác) do Vimass hợp tác với Viện Điện tử - Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự Bộ Quốc phòng sản xuất. 
-    Thẻ vID do Vimass nhập khẩu và lập trình. Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế (thuộc Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế) là tổng đại lý phân phối thẻ và đầu đọc thẻ. Thẻ vID sử dụng tại cơ sở y tế (CSYT) có thể in thương hiệu của Trung tâm, logo của Cục CNTT và của Vimass. 

3.    Mua, nạp, rút tiền thẻ vID
-    Người mua thẻ cần có số điện thoại hoặc email để mở và sử dụng ví Vimass, sau đó liên kết thẻ để ra lệnh nạp tiền thẻ hoặc rút tiền về ví. 
-    Nạp tiền vào ví Vimass bằng cách chuyển tiền đến tài khoản của Vimass tại 30 ngân hàng, trong nội dung có ghi số ví Vimass. Sau đó dùng ứng dụng ví Vimass để ra lệnh nạp tiền vào thẻ hoặc rút tiền trong thẻ về ví.
-    Giá thẻ là 45.000 đ (cả VAT), đơn vị phân phối được hưởng 5.000 đ và phải hỗ trợ người mua mở ví Vimass và liên kết với thẻ. 
-    Đơn vị phân phối thẻ bên trong hoặc gần CSYT do CSYT lựa chọn.
-    Đại lý phân phối khác do Trung tâm Ứng dụng CNTT Y tế lựa chọn.

4.    Mượn, đổi tiền, trả thẻ vID
-    Người không có điện thoại và email đến điểm quy định của cơ sở y tế hoặc bên ngoài để mượn thẻ phụ của đơn vị phân phối: giả sử ví Vimass của đơn vị phân phối là 0987654321 hoặc V12345 thì các thẻ phụ của đơn vị này sẽ là 0987654321-XYZ hoặc V12345-XYZ, trong đó XYZ là số thứ tự của thẻ phụ.
-    Người mượn cần cân nhắc kỹ về tiền đặt cọc và phí đổi tiền trước khi ký mượn thẻ. Người cho mượn phải ghi nhận họ tên và số CMND của người mượn, nạp vào thẻ đúng số tiền mặt nhận được.
-    Khi trả thẻ người mượn nhận lại tiền đặt cọc và số tiền còn lại trong thẻ sau khi trả phí đổi tiền theo thỏa thuận khi mượn.

5.    Thanh toán viện phí bằng thẻ vID
-    Trong CSYT, tại nơi có đặt đầu đọc thu viện phí, cần kiểm tra kỹ số tiền phải thanh toán trước khi chạm thẻ vID có tiền bên trong để trả viện phí.
-    Thẻ vID có tiền bên trong luôn thanh toán được viện phí, không nhất thiết người cầm thẻ phải là chủ thẻ hay chủ ví liên kết với thẻ.

-    Người có thẻ đến nơi có đầu đọc có màn hình OLED, chạm thẻ để nhận các thông tin: họ tên chủ thẻ, số thẻ, mã bệnh nhân, số tiền vừa được nạp vào thẻ hoặc được rút ra khỏi thẻ, số dư còn trên thẻ. Người có thẻ có thể đề nghị người quản lý máy trạm nối với đầu đọc chuyển từ chế độ trừ tiền sang chế độ chỉ thông báo thông tin, sau đó chạm thẻ để nhận thông tin.

6.    Triển khai ứng dụng thẻ vID tại cơ sở y tế
a)    Lãnh đạo cơ sở y tế:
-    Tổ chức tuyên truyền cho CBNV và người dân đến khám chữa bệnh về chủ trương và quy định của Chính phủ, Bộ Y tế trong việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt và các giải pháp thẻ vID..
-    Ban hành quyết định, quy định liên quan.
-    Đồng ý mua số đầu đọc thẻ cần thiết (802.000 đ cả VAT cho 1 đầu đọc không màn hình, 1.020.000 đ đ 1 đầu đọc có màn hình) và lượng thẻ nhất định để cho mượn (40.000 đ/thẻ cả VAT);
-    Đồng ý trả phí dịch vụ thu hộ viện phí qua thẻ vID (bao gồm tích hợp với HIS, đối soát thanh toán, phát hành hóa đơn điện tử) là 0,22% giá trị nhận thanh toán.
-    Phân công các bộ phận liên quan triển khai.
b)    Bộ phận CNTT:
-    Tìm hiểu giải pháp thanh toán viện phí bằng thẻ vID trên Cổng thanh toán QR Y tế ( https://qryte.vn ) để tư vấn cho Lãnh đạo, bộ phận liên quan về lợi ích, chi phí và phương thức triển khai.
-    Hỗ trợ các đơn vị phần mềm tích hợp giải pháp vào phần mềm quản lý bệnh viện HIS.
-    Ban hành quy trình CNTT, hướng dẫn, đào tạo CBNV liên quan.
-    Tư vấn về điểm đặt đầu đọc, máy trạm và điểm hỗ trợ tra cứu, nạp, rút tiền thẻ.
c)    Bộ phận Kế toán:
-    Tìm hiểu giải pháp tại Cổng thanh toán QR Y tế để thực thi nhiệm vụ và góp ý cải tiến.
-    Thực hiện nghiệp vụ kế toán thu, chi, đối soát, hoàn tiền, phát hành hóa đơn khi triển khai giải pháp thanh toán viện phí bằng thẻ vID.
-    Thực hiện việc cho mượn thẻ, đổi tiền, hoàn tiền phục vụ người khám chữa bệnh
d)    Bộ phận Hành chính:
- Truyền thông trong và ngoài CSYT theo yêu cầu của Ban lãnh đạo.
- Hỗ trợ nhân lực, thủ tục hành chính cần để triển khai ứng dụng giải pháp.