BIÊN BẢN GHI NHỚ TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG QR Y TẾ VÀ THẺ Y TẾ THANH TOÁN VIỆN PHÍ KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT.

BIÊN BẢN GHI NHỚ TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG QR Y TẾ VÀ THẺ Y TẾ THANH TOÁN VIỆN PHÍ KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT.

17h 05.09.2019. Phòng họp y tế điện tử, Cục CNTT - Bộ Y tế, ngõ 135 Núi Trúc, Hà Nội, với sự chứng kiến của PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục Trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế.

Ngày 4 và 5.9.2019, Cục CNTT Bộ Y tế tổ chức đoàn khảo sát gồm Cục CNTT, Vụ KHTC thuộc Bộ Y tế, đại diện các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV và đơn vị trung gian thanh toán lớn Napas, VNPAY, Momo, Vimass đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và Bệnh viện phụ sản Hà Nội có qui mô trung bình trong nhóm 135 Bệnh viện hạng 1 và trực thuộc Trung ương được Chính phủ và Bộ Trưởng Bộ Y tế kiên quyết yêu cầu thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trước 31/12/2019. Rất nhiều giải pháp tích cực và phối hợp hành động được đề xuất để giải quyết 2 rào cản lớn nhất được Bộ trưởng Y tế khẳng định với Thống Đốc là chi phí thanh toán còn cao và thói quen dùng tiền mặt của người dân.

Quy mô thanh toán tại 2 bệnh viện được khảo sát khoảng 2.000 lượt khám chữa bệnh, thanh toán mỗi ngày, 10 đến 20 tỷ mỗi tháng, 20% viện phí qua BHXH, 80% bằng tiền. Các phương thức thanh toán điện tử mới ở mức không quá 30%, trong khi hạn xóa tiền mặt chỉ còn 3 tháng. Được biết những bệnh viện lớn nhất tại Hà Nội và HCM có qui mô thanh toán viện phí gấp 10 lần 2 đơn vị được khảo sát để thí điểm. Năm 2018 số thu viện phí trong ngành y tế là trên 5.000 tỷ, trong đó 3.000 tỷ tiền mặt. Chỉ quyết tâm của Chính Phủ, Bộ Y tế và nỗ lực hết mình của Cục CNTT Bộ Y tế là chưa đủ. Các ngân hàng và đơn vị trung gian thanh toán cùng xắn tay, hợp tác vào cuộc. Các mức phí thanh toán đã "quen thuộc" nhiều năm nay trở thành rào cản thực sự và thách đố các giải pháp công nghệ và trí tuệ 4.0 của Việt Nam.

Vimass chung tay với Cục CNTT, Bộ Y tế giới thiệu một số giải pháp đột phá tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc 20.9.2019 về thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, mong muốn được hợp tác với nhiều ngân hàng, đơn vị trung gian thanh toán và cơ sở y tế, trước hết là các đơn vị được Cục CNTT chọn thí điểm quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đầy thách thức mà Chính phủ đã quyết định.

- Biên bản ghi nhớ triển khai ứng dụng phát triển QR y tế

- Biên bản ghi nhớ triển khai ứng dụng thẻ vID tại cơ sơ y tế