DỊCH VỤ QR THANH TOÁN CỦA VIMASS

I. Mã QR

Là mã vạch ma trận chứa đến 4.296 ký tự, được phát minh năm 1994 tại Nhật

QR là Quick Response (đáp ứng nhanh) vì dùng ứng dụng (app) quét QR sẽ hiển thị đầy đủ các ký tự của QR, kể cả trường hợp bị che khuất đến 30% diện tích.

QR được ứng dụng toàn cầu trong nhiều lĩnh vực:

- Tra cứu thông tin website, sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, tổ chức v.v.

- Căn cước công dân, khai báo y tế, chứng nhận tiêm chủng, giấy thông hành, dịch vụ công, giao dịch phi tài chính, v.v.

- Thanh toán, nhận thanh toán, chuyển tiền, giao dịch tài chính.

Ngày 5/10/2018 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký Quyết định 1928/QĐ-NHNN công bố tiêu chuẩn cơ sở QR code sử dụng trong lĩnh vực thanh toán (QR thanh toán) trên lãnh thổ Việt Nam do các ngân hàng và đơn vị trung gian thanh toán cung cấp. QR thanh toán được khuyến cáo không quá 512 ký tự (ít ký tự sẽ dễ quét dù QR có kích thước nhỏ).

II. QR thanh toán

Được hiểu là các QR có cấu trúc tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; tất cả các ứng dụng ngân hàng (BIDV, Agribank, VietinBank, Vietcombank…) và các loại ví điện tử (ZaloPay, MoMo, TrueMoney,…), Mobile Money đều có thể quét và thanh toán; Được sinh bởi Ngân hàng và Trung gian thanh toán.  gồm 3 loại phổ biến:

1. QR tài khoản:

Là QR thanh toán chứa tên ngân hàng và số tài khoản, cho phép tất cả App ngân hàng và ví điện tử quét QR, nhập số tiền để chuyển đến tài khoản này trong vài giây.

Chính phủ và ngành Ngân hàng phấn đấu đến năm 2030 mọi người trưởng thành đều có tài khoản tại ngân hàng hoặc trung gian thanh toán, hạn chế tối đa sử dụng tiền mặt.

2. QR nạp ví:

Là QR để nạp tiền vào ví điện tử của Vimass (gồm ví cá nhân, ví doanh nghiệp, thẻ đa năng), cho phép mọi app ngân hàng quét QR và chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví Vimass. 

3. QR đơn hàng:

Là QR thanh toán của một đơn hàng cụ thể, nội dung QR gồm:

- Danh sách sản phẩm, dịch vụ, đơn giá, tổng tiền phải thanh toán;

- Địa chỉ nhận hàng: tên người nhận, địa chỉ, điện thoai;

- Hóa đơn điện tử: đơn vị thụ hưởng hóa đơn, email nhận hóa đơn.

Ở giữa QR đơn hàng thường có biểu tượng của ngân hàng nhận tiền (như BIDV, Vietcombank, VPBank, v.v) hoặc biểu tượng của trung gian thanh toán phát hành QR (như VNPAY, NAPAS, VIMASS) để người dùng nhận biết đây là QR thanh toán.

QR đơn hàng có cấu trúc theo tiêu chuẩn cơ sở QR code của Ngân hàng Nhà nước nên mọi app ngân hàng và ví điện tử đều quét được QR để thanh toán đơn hàng trong vài giây.

VNPAY QR là điển hình của QR đơn hàng được hàng triêu người sử dụng tại mấy trăm ngàn merchant và website cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Phí dịch vụ QR thanh toán của VNPAY từ 0,44% đến 0,88% giá trị thanh toán. Bạn có thể dùng thử VNPAY QR tại trang vban.vn hoặc vnpay.vn.

III. Dich vụ QR thanh toán của Vimass

1. Dịch vụ:

- Vimass cung cấp dịch vụ QR thanh toán cho khách hàng ký hợp đồng dịch vụ hỗ trợ thu hộ, hỗ trợ chi hộ và QR thanh toán với Vimass.

- Hệ thống công nghệ thông tin của Vimass bao gồm hàng chục máy chủ, đường truyền riêng dung lượng 10 Gbps, kết nối API với nhiều ngân hàng lớn, đảm bảo thực hiện hàng triệu giao dịch thu hộ, chi hộ và QR thanh toán mỗi ngày với mức phí thấp nhất thị trường.

- Vimass đảm bảo lưu trữ các giao dịch tối thiểu 10 năm theo quy định của NHNN và Bộ Tài chính, cho phép các đơn vị ký hợp đồng có thể tra cứu, đối soát, khiếu nại trên máy tính và điện thoại mọi lúc, mọi nơi.

2. Khách hàng:

- Là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cung cấp sản phẩm, dịch vụ trực tuyến có đăng ký kinh doanh và có app hoặc web đăng ký với Bộ Công thương.

- Khách hàng có thể trải nghiệm các dịch vụ QR thanh toán của Vimass tại https://vimass.vn/QR, mọi giao dịch thử đều bằng tiền thật và được hoàn trả (trừ phí dịch vụ) sau khi giao dịch thành công.

- Khách hàng dự kiến 1 tháng có trên 1.000 giao dịch (gồm thu hộ, chi hộ và QR thanh toán) có thể tải hợp đồng mẫu tại trang web, ký đóng dấu, chụp ảnh đăng ký kinh doanh, gửi link đã đăng ký app hoặc web của mình với Bộ Công thương qua email hoặc zalo đến cán bộ nhân viên Vimass có tên trong mục LIÊN HỆ; chuyển phát bản gốc hợp đồng đến trụ sở Vimass sau khi được chấp thuận.

- Vimass cam kết thời gian xét duyệt trực tuyến Hợp đồng dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ và QR thanh toán không quá 2 ngày làm việc.