THẺ Y TẾ, THẺ Y TẾ KÝ SỐ, ĐẦU ĐỌC THẺ VÀ TIỆN ÍCH

1. Thẻ y tế:

- Là thẻ nhựa thông minh tiếp xúc gần (NFC smart card) 85,5 mm x 53,98 mm chứa dữ liệu và tiền; tự động mã hóa dữ liệu khi trao đổi với thiết bị khác.

- Thẻ chứa vi mạch Mifare DESFire EV2 có từ 2 KB đến 64 KB bộ nhớ EEPROM của hãng NXP Semicondutors ( https://vi.wikipedia.org/wiki/MIFARE ), sử dụng năng lượng do thiết bị tương tác hoặc điện thoại NFC tạo ra trong phạm vi 10 cm. Thẻ loại 2K bộ nhớ có giá bán 30.000 đồng (cả VAT), loại 8K bộ nhớ có giá bán 45.000 đồng.

- Thẻ dùng 3 byte để đánh số ứng dụng, do vậy trên 16 triệu ứng dụng của nhiều đơn vị có thể cùng cấp dịch vụ cho 1 thẻ.

- Mỗi ứng dụng sử dụng đến 32 file, mỗi file có thể là: Data (dữ liệu), Back-up Data (dữ liệu có lưu dự phòng), Value (giá trị số), Linear Records (bản ghi tuyến tính), Cyclic Records (bản ghi theo chu kỳ), Transaction MAC (kiểm tra toàn vẹn giao dịch).  Dữ liệu của các ứng dụng được lưu trong bộ nhớ EEPROM.

- Mỗi thẻ có bộ khóa truy cập riêng, mỗi ứng dụng có 14 khóa khác nhau để bảo mật dữ liệu, giao dịch và quy định thẩm quyền: quyền truy cập ứng dụng, quyền đọc, quyền ghi, quyền top-up v.v để bảo mật giao dịch và đảm bảo tuân thủ các quy định của đơn vị cấp ứng dụng. Đơn vị cấp ứng dụng tạo, thay đổi khóa mã, lưu khóa phân tán trên máy chủ, trên đầu đọc và trên thẻ vID.

Khi trao đổi dữ liệu, thẻ và đầu đọc phải xác thực quyền truy cập bằng bộ khóa mã thẻ và bộ khóa mã ứng dụng, nếu đúng, dữ liệu được mã hóa 3DES 168 bits hoặc AES 128 bits rồi mới xuất ra, do vậy đầu đọc và điện thoại NFC không đúng thẩm quyền không thể đọc hoặc xem dữ liệu.

- Thẻ lưu dữ liệu 25 năm, tương tác đến 500.000 lần, đạt chuẩn bảo mật mức cao nhất EAL+5 (tương đương với thẻ ngân hàng hoặc hộ chiếu điện tử), tốc độ trao đổi dữ liệu 848 kbit/s; thực hiện lệnh viết/xóa trong 1ms.

 

2. Thẻ y tế ký số:

- Là thẻ được tích hợp thêm vi mạch ký số có 64 KB EEPROM lưu đến 12 chứng thư số, đạt chuẩn bảo mật của Mỹ FIPS 140-2 cấp độ 3, sử dụng đến 500.000 lần tương tác.

- Khi dùng tính năng NFC, đặt thẻ trong 10 cm cách thiết bị; khi dùng tính năng ký số, đưa thẻ vào đầu đọc chuẩn ISO 7816 nối với thiết bị có cổng USB.

- Đầu đọc thẻ được Vimass cung cấp để kết nối thẻ với máy tính ký số các giao dịch tài chính, chứng khoán, khai Thuế, Bảo hiểm xã hội, Hải quan, gửi – nhận văn bản điện tử, v.v.

 

3. Nạp tiền vào thẻ và rút tiền khỏi thẻ:

- Mỗi thẻ đều có số thẻ bắt đầu bằng chữ V, sau đó là một số tự nhiên, ví dụ V123456.

- Có thể nạp tiền vào thẻ bằng cách chuyển tiền đến một tài khoản của Vimass có tại 30 ngân hàng theo hướng dẫn, trong nội dung ghi số thẻ, ví dụ NAP V123456.

- Có thể rút tiền khỏi thẻ về ví điện tử Vimass liên kết với thẻ. Sau đó dùng ví điện tử chuyển tiền đến bất kể tài khoản, thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử khác.

 

4. Đầu đọc thẻ có và không có màn hình OLED:

Là đầu đọc vi xử lý do Viện Điện tử thuộc Viện Khoa học Công nghệ Quân sự và Vimass hợp tác sản xuất chuyên để:
(a) đọc, viết dữ liệu thẻ
(b) thay đổi ứng dụng trong thẻ
(c) thay đổi phần mềm trong đầu đọc
(d) lưu các giao dịch của thẻ và đầu đọc
(e) điều khiển các thiết bị tự động, v.v.

3.1 Đầu đọc không có màn hình có giá bán 820.000 đồng (gồm VAT), gồm:

a) MCU + Frontend: NXP - PN7642AU

b) 64 KB EEPROM + 3 vị trí mở rộng cho 64/128 KB EEPROM khác

c) Khe cắm thẻ nhớ microSD từ 16 GB đến 256 GB

d) Khối trao đổi dữ liệu với máy tính

e) Khối trao đổi dữ liệu với điện thoại NFC

f) Khối điều khiển thiết bị bên ngoài

g) Có 4 đèn LED màu và còi để báo hiệu

3.2 Đầu đọc có màn hình được bổ sung thêm màn hình 1,3 inch 4 dòng, có giá bán 1.100.000 đồng (gồm VAT)

5. Tiện ích:

-  Sử dụng thẻ để lưu bảo mật dữ liệu cá nhân, tổ chức như Thẻ BHXH điện tử (thay cho gần 14 triệu sổ BHXH), Thẻ y tế điện tử (thay cho gần 84 triệu sổ), Hộ chiếu điện tử, CMND điện tử, thẻ học sinh sinh viên, ví điện tử, thẻ thanh toán, thẻ ra – vào, thẻ chung cư, vé giao thông công cộng, thẻ nhận ưu đãi, khuyến mại, thẻ dịch vụ trong thành phố thông minh, v.v.

-  Sử dụng thẻ với thiết bị tương tác không cần internet.

-  Sử dụng thẻ với thiết bị tương tác hoặc điện thoại NFC có kết nối internet với máy chủ.

-  Sử dụng thẻ chỉ với 1 lần chạm hoặc thêm mật khẩu cá nhân như thẻ ATM, không bị lộ lọt số thẻ hoặc bị làm giả, không mất tiền khi mất thẻ.

 

6. Đối tượng sử dụng:

- Những đối tượng được cấp thẻ điện tử theo lộ trình của Chính phủ trong cách mạng công nghiệp 4.0, hội nhập ASEAN và quốc tế;

- Người đủ 15 tuổi để mở tài khoản;

- Học sinh từ 6 đến 15 tuổi mở tài khoản thông qua người đại diện theo pháp luật

sử dụng thẻ cho các dịch vụ tài chính, thanh toán không tiền mặt và nhiều tiện ích xã hội theo cách an toàn nhất.

https://vimass.vn/the-bao-mat-vid.html

https://sites.google.com/site/lsqdhndvn/to-chuc-quan-doi-nhan-dan-viet-nam/cac-don-vi-cap-duoi/vien-nghien-cuu/vien-khoa-hoc-va-cong-nghe-quan-su