THẺ ĐA NĂNG VÀ ĐẦU ĐỌC VÂN TAY

Nhằm mục đích tuyên truyền người dân thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025 được chính phủ phê duyệt với mục đích thực hiện chiến lược phổ cập tài chính toàn diện ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Công ty cổ phần nền dịch vụ di động Việt Nam (ViMASS) đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm Thẻ đa năng và Đầu đọc. Đây là những sản phẩm sở hữu công nghệ vượt trội trong giao dịch thanh toán và lưu trữ thông tin, kết hợp nhiều công nghệ tiên tiến với chức năng đa dạng.
 
Thẻ đa năng được cấu thành từ 3 chip:
 
Chip Mifare DESfire EV3 chính hãng do NXP Semiconductors sản xuất: Chip EV3 kèm ăng ten hoạt động như một máy tính ở tần số 13.56 MHz nhận năng lượng từ điện thoại NFC hoặc đầu đọc và trả tín hiệu để mã khóa thông tin khi tiếp xúc gần.
- Điểm danh, nhận diện khi tiếp xúc gần: kiểm soát ra vào văn phòng hoặc khuôn viên trường, bãi đậu xe và các dịch vụ cơ bản khác.
- Thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển tiền với đầu đọc và tất cả các dòng điện thoại hỗ trợ NFC (iPhone, Samsung, VPhone…), thanh toán với một chạm, hoạt động ngay cả khi không có internet.
- Bộ nhớ 8KB: lưu trữ các giao dịch tài chính và các loại tài khoản ngân hàng, thẻ ngân hàng, Ví điện tử; Lưu trữ đặc trưng xác thực: vân tay, khuôn mặt, tiếng nói; Lưu trữ thông tin cá nhân thống nhất với dữ liệu quốc gia (Mã số thuế, Email, CMND, CCCD, Bảo hiểm xã hội, BHYT, đăng ký xe, biển số xe, …). Hiện nay có thể lưu được 2 khuôn mặt, 4 Vân tay, 2 khẩu lệnh, 2 mật khẩu nên có thể cho thêm 1 người (ví dụ con cháu dưới 16 tuổi chưa có TK ngân hàng) cùng sử dụng với chủ thẻ bằng sinh trắc học của 1 trong 2 người.

 

Dự kiến cuối năm NXP sẽ SX Chip EV3 với bộ nhớ 16KB/32KB đầu tiên dành cho ViMASS. Theo đó, số người cùng dùng 1 thẻ (với cùng 1 TK ) có thể tăng từ 2 lên 6 người đối với thẻ 16KB và tăng lên 12 người đối với thẻ 32KB. Hoặc cho phép từ 2 Đơn vị Metro trở lên cùng dùng chung thẻ đa năng với ViMASS mà không phải sử dụng hệ thống tài khoản của Vimass.cùng dùng chung thẻ đa năng với ViMASS mà không phải sử dụng hệ thống TK của ViMASS.
 
Chip UHF: Ucode DNA là dòng chip tiên tiến hàng đầu thế giới với tính năng bảo mật cao nhờ sử dụng tiêu chuẩn mã hóa nâng cao AES- 128 (Advanced Encrypt Standard- 128 bits). kèm ăng ten tương tác với các thiết bị thu phát UHF ở dải tần số 840 MHz đến 960 MHz, nhận diện từ xa trong phạm vi từ 7m đến 20m: 
- Trong khu vực có đặt máy phát sóng UHF cho phép đọc cùng lúc tới 200 thẻ mà không cần tương tác gần, thông tin đọc được mã hóa đảm bảo an toàn, Điểm danh đồng loạt. 
- Thu phí không dừng với tốc độ cao kể cả khi vật mang thẻ này di chuyển với tốc độ lên đến 200 km/h.
 
Chip ký số của hãng Advance Card System (ACS Hongkong) đạt chuẩn bảo mật Mỹ FIPS 140-2 cấp độ 3; tạo/ lưu được đến 6 chứng thư số RSA 2048/4096 bit; ký và xác thực chữ ký số RSA 2048/4096 bit. Chữ ký số được sử dụng rộng rãi trong các rất nhiều lĩnh vực khác nhau: y tế, giáo dục, hành chính công, giao dịch điện tử v.v. . Thông tin chứng thư số được lưu trữ đồng thời tại trung tâm chứng thực điện tử quốc gia.
 
Trên thị trường, thẻ đa năng xuất hiện dưới hình thức thẻ của ViMASS và thẻ đồng thương hiệu giữa ViMASS và hàng ngàn đơn vị.
 
Với Đầu đọc vân tay VR1 do ViMASS nghiên cứu và sản xuất: lưu vân tay định danh thống nhất trên toàn hệ thống, nhận thanh toán với 1 lần chạm thẻ đa năng và xác thực vân tay, nhận thanh toán ngay cả khi không có internet.
 
- Có khả năng tương tác với thẻ đa năng trong phạm vi lên đến 5cm, 
- Xác thực Vân tay, Khuôn mặt, Tiếng nói. 
- Có bộ nhớ riêng lưu được 10.000 vân tay, 10.000 khuôn mặt.
- Được thiết kế chống nước, chống bụi đạt chuẩn IP67.
- Kết hợp được với hệ thống ra vào cửa, cho phép điểm danh, nhận thanh toán.

 

Trong thời gian tới hệ thông xác thực khuôn mặt sẽ được tích hợp vào đầu đọc VR2 và định danh người dùng từ xa (UHF) sẽ tích hợp vào đầu đọc VR3.

 

Sở hữu những tính năng vượt trội, thẻ đa năng và đầu đọc vân tay được kỳ vọng sẽ xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như: Thành phố thông minh, dịch vụ công, thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử,…thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử một cách đảm bảo, tin cậy, nhanh chóng, đơn giản, mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian, hiệu quả hơn so với phương thức truyền thống.