THẺ ĐA NĂNG VÀ ĐẦU ĐỌC VÂN TAY

Nhằm mục đích tuyên truyền người dân thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025 được chính phủ phê duyệt với mục đích thực hiện chiến lược phổ cập tài chính toàn diện ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Công ty cổ phần nền dịch vụ di động Việt Nam (ViMASS) đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm Thẻ đa năng và Đầu đọc. Đây là những sản phẩm sở hữu công nghệ vượt trội trong giao dịch thanh toán và lưu trữ thông tin, kết hợp nhiều công nghệ tiên tiến với chức năng đa dạng.

Thẻ đa năng là ví điện tử dạng thẻ tiếp xúc gần (NFC) đầu tiên tại Việt Nam; chứa thông tin cá nhân, tiền, sao kê giao dịch …, tự động mã/ giải mã AES bằng 14 khóa 128 bits khi trao đổi dữ liệu giữa thẻ với điện thoại NFC hoặc với đầu đọc:


- Thẻ có kích thước 85,5 mm x 53,98 mm chứa vi mạch Mifare DESFire EV3 có 8 KB bộ nhớ EEPROM của hãng NXP Semiconductors, sử dụng năng lượng do đầu đọc hoặc điện thoại NFC tạo ra trong phạm vi 5 cm.
- 2,5 KB lưu dữ liệu cá nhân và giao dịch ví điện tử, 5,5 KB lưu đặc trưng vân tay, khuôn mặt, tiếng nói, mật khẩu của chủ thẻ và 1 người nữa để xác thực sử dụng thẻ.


- Thẻ dùng 3 byte đánh số ứng dụng, nên nhiều đơn vị có thể cấp dịch vụ cho cùng 1 thẻ. Mỗi ứng dụng sử dụng đến 32 file, mỗi file có thể là: Data (dữ liệu), Back-up Data (dữ liệu có lưu dự phòng), Value (giá trị số), Linear Records (bản ghi tuyến tính), Cyclic Records (bản ghi chu kỳ), Transaction MAC (kiểm tra toàn vẹn giao dịch).  Dữ liệu của các ứng dụng được lưu trong bộ nhớ EEPROM.


- Mỗi thẻ có nhiều ứng dụng, mỗi ứng dụng có 14 khóa AES 128 bits khác nhau (không cho phép đọc khóa) để bảo mật dữ liệu và quy định thẩm quyền: quyền truy cập ứng dụng, quyền đọc, quyền ghi, quyền thay đổi khóa, quyền tạo ứng dụng v.v. Đơn vị cấp ứng dụng tạo, thay đổi khóa, lưu khóa phân tán trên máy chủ, trên đầu đọc và trên thẻ đa năng.

 
Thẻ đa năng được cấu thành từ 3 chip:
 
Chip Mifare DESfire EV3 chính hãng do NXP Semiconductors sản xuất: Chip EV3 kèm ăng ten hoạt động như một máy tính ở tần số 13.56 MHz nhận năng lượng từ điện thoại NFC hoặc đầu đọc và trả tín hiệu để mã khóa thông tin khi tiếp xúc gần.
- Thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển tiền, định danh chủ thẻ khi chạm thẻ vào điện thoại NFC (iPhone, Samsung, VPhone…) và đầu đọc vân tay. Cho phép thực hiện ngay cả khi không có internet hoặc mất kết nối với máy chủ.

- Điểm danh, nhận diện khi tiếp xúc gần: kiểm soát ra vào văn phòng hoặc khuôn viên trường, bãi đậu xe và các dịch vụ cơ bản khác.
- Bộ nhớ 8KB/16KB/32KB:

Lưu dữ liệu trong 25 năm, tương tác đến 1.000.000 lần, đạt chuẩn bảo mật phần cứng và phần mềm ở mức cao nhất EAL+5 (chuyên dùng cho thẻ ngân hàng và hộ chiếu điện tử), tốc độ trao đổi dữ liệu 848 kbit/s; thực hiện lệnh viết/xóa trong 1ms (lưu trữ các giao dịch tài chính và các loại tài khoản ngân hàng, Thẻ ngân hàng, Ví điện tử; Lưu trữ đặc trưng xác thực: 4 vân tay, 2 khuôn mặt, 2 tiếng nói, 2 mật khẩu; Lưu trữ thông tin cá nhân thống nhất với dữ liệu quốc gia (Mã số thuế, Email, CMND, CCCD, Bảo hiểm xã hội, BHYT, đăng ký xe, biển số xe, …). 
Thực hiện liên tiếp và lưu vết 70 giao dịch offline, đầu đọc lưu đến 4.000 giao dịch ofline, còn điện thoại lưu được nhiều triệu giao dịch offline.

 

Dự kiến cuối năm NXP sẽ SX Chip EV3 với bộ nhớ 16KB/32KB đầu tiên dành cho ViMASS. Theo đó, số người cùng dùng 1 thẻ (với cùng 1 TK ) có thể tăng từ 2 lên 6 người đối với thẻ 16KB và tăng lên 12 người đối với thẻ 32KB. Hoặc cho phép từ 2 Đơn vị Metro trở lên cùng dùng chung thẻ đa năng với ViMASS mà không phải sử dụng hệ thống tài khoản của Vimass.cùng dùng chung thẻ đa năng với ViMASS mà không phải sử dụng hệ thống tài khoản của ViMASS.
 
Chip UHF: Ucode DNA là dòng chip tiên tiến hàng đầu thế giới với tính năng bảo mật cao nhờ sử dụng tiêu chuẩn mã hóa nâng cao AES- 128 (Advanced Encrypt Standard- 128 bits). kèm ăng ten tương tác với các thiết bị thu phát UHF ở dải tần số 840 MHz đến 960 MHz, nhận diện từ xa trong phạm vi từ 7m đến 20m: 
- Trong khu vực có đặt máy phát sóng UHF cho phép đọc cùng lúc tới 200 thẻ mà không cần tương tác gần, thông tin đọc được mã hóa đảm bảo an toàn, Điểm danh đồng loạt. 
- Thu phí không dừng với tốc độ cao kể cả khi vật mang thẻ này di chuyển với tốc độ lên đến 200 km/h.
 
Chip ký số: ACOS5-64 của hãng Advance Card System (ACS Hongkong) đạt chuẩn bảo mật Mỹ FIPS 140-2 cấp độ 3; tạo và lưu cặp khóa bất đối xứng RSA 2048/3072 bit; lưu đến 6 chứng thư và cặp khóa; tạo chữ ký số RSA 2048/3072 bit; xác thực chữ ký số RSA 2048/3072/4096 bit.. Chữ ký số được sử dụng rộng rãi trong các rất nhiều lĩnh vực khác nhau: y tế, giáo dục, hành chính công, giao dịch điện tử ... Chip được kết nối với máy tính/điện thoại qua đầu nối tye-A hoặc type-C để ký số các giao dịch tài chính, chứng khoán, khai thuế, Bảo hiểm xã hội, Hải quan, gửi – nhận văn bản điện tử, v.v.
 
Trên thị trường, thẻ đa năng xuất hiện dưới hình thức thẻ của ViMASS và thẻ đồng thương hiệu giữa ViMASS và hàng ngàn đơn vị.
 
Với Đầu đọc vân tay VR1 do ViMASS nghiên cứu và sản xuất: lưu vân tay định danh thống nhất trên toàn hệ thống, nhận thanh toán với 1 lần chạm thẻ đa năng, nhận thanh toán ngay cả khi không có internet kết nối máy chủ.
 
- Có khả năng tương tác với thẻ đa năng trong phạm vi lên đến 5cm.
- Xác thực Khuôn mặt, Tiếng nói, Vân tay. 
- Có bộ nhớ riêng lưu được 10.000 vân tay, 10.000 khuôn mặt.
- Được thiết kế chống nước, chống bụi đạt chuẩn IP67.
- Kết hợp được với hệ thống ra vào cửa, cho phép điểm danh, nhận thanh toán.

- Một đầu đọc phục vụ đến 254 máy tính/điện thoại cùng mạng wifi. Máy tính, Điện thoại không có NFC nhưng cùng mạng wifi với đầu đọc có thể giao dịch với thẻ thông qua đầu đọc.

 

Trong thời gian tới hệ thông xác thực khuôn mặt sẽ được tích hợp vào đầu đọc VR2 và định danh người dùng từ xa (UHF) sẽ tích hợp vào đầu đọc VR3.

 

Sở hữu những tính năng vượt trội, thẻ đa năng và đầu đọc vân tay được kỳ vọng sẽ xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như: Thành phố thông minh, dịch vụ công, thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử,…thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử một cách đảm bảo, tin cậy, nhanh chóng, đơn giản, mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian, hiệu quả hơn so với phương thức truyền thống.