Phổ cập thẻ đa năng

 

Thẻ đa năng là sản phẩm thẻ thông minh đầu tiên trên thế giới, được cấu thành từ 2 hoặc 3 chip tiên tiến nhất của NXP Semiconductors (Mfare EV3, Ucode, JCOP), tích hợp được nhiều chức năng, có thể thay thế được các loại: Ví điện tử, thẻ ngân hàng, thẻ ra vào (chung cư, khu để xe), thẻ thang máy, thẻ định danh (xác thực, biểu quyết), thẻ mua sắm (tích điểm, khuyến mại), thẻ metro, thẻ xe buýt, tem Ucode thu phí không dừng (ô tô, xe máy, xe đạp).

 

Theo số lượng thống kê đến năm 2022, tại Việt Nam, có khoảng 24 triệu người dưới 15 tuổi chưa đủ điều kiện sử dụng thẻ ngân hàng, hơn 30% người trưởng thành chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa có điều kiện để tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng.

 

Hưởng ứng phong trào phát triển tài chính toàn diện và thanh toán không tiền mặt, Vimass triển khai phổ cập thẻ đa năng và ứng dụng Vcard tại các điểm thanh toán ở tất cả các lĩnh vực: ăn uống, sức khỏe, mua sắm, xăng dầu, giao thông…để tất cả người dân đều có thể tiếp cận được các dịch vụ tài chính tốt nhất.

 

Bên cạnh đó, thẻ đa năng còn được ứng dụng trong các lĩnh vực phi tài chính khác.  Ứng dụng vào hệ thống kiểm soát xe ra vào, thu phí không dừng tại các cổng chung cư, bệnh viện, trường học. Ghi nhận phương tiện ra vào, quản lý dễ dàng, giảm thiểu tình trạng ùn tắc xếp hàng vào giờ cao điểm.

 

Với công nghệ hiện đại, bộ nhớ 8KB lưu trữ được dữ liệu cá nhân và cá giao dịch tài chính, sinh trắc học của người dùng 1 và 3 người dùng sau (4 khuôn mặt, 4 mật khẩu), tích hợp với các tính năng bảo mật tiên tiến, mã hóa dữ liệu và chữ ký số, ứng dụng cho hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử, bảo vệ thông tin của người dùng.

 

Phổ cập thẻ đa năng mở ra hướng đi mới cho chiến dịch thanh toán không dùng tiền mặt, nhận thanh toán tiện lợi, thanh toán đơn giản, tạo lợi ích tối đa cho người tiêu dùng, giúp cuộc sống của mọi người đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí.

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THẺ ĐA NĂNG

 

 

Những dự án triển khai thẻ đa năng và tem dán Ucode

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BÌNH DƯƠNG

Địa điểm: 5 Phạm Ngọc Thạch, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Triển khai: Chi nhánh Bình Dương

CHUNG CƯ GOLDEN WESTLAKE

Địa điểm: 162A Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội

Triển khai: Nhóm HN1

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC

Địa điểm: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Triển khai: Nhóm HN2

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa điểm: Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Triển khai: Nhóm HN2

ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT - HUNG

Địa điểm: 16 Hữu Nghị, Xuân Khanh, Sơn Tây, Hà Nội

Triển khai: Nhóm HN1

ĐẠI HỌC KINH TẾ - KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

Địa điểm: Số 456 Minh Khai, P.Vĩnh Tuy, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội

Triển khai: Nhóm HN1

TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG THẺ ĐA NĂNG VÀ TEM DÁN RFID Ở BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC

Ngày 24/12/2022, dưới sự đồng ý và nhất trí của bệnh viện Vimass tiến hành lắp đặt thiết bị triển khai hệ thống  kiểm soát ra vào tại Bệnh viện Việt Đức. Đây là bệnh viện đầu tiên cho phép Vimass thực hiện lắp đặt.
Bệnh viện có 4 cổng ra/vào (8, 16, 18 Phủ Doãn và 40 Tràng Thi), mỗi ngày trên 1 vạn lượt ô tô/xe máy ra vào, trên 1 vạn lượt khám chữa bệnh và thanh toán mỗi ngày.
Theo đó, sau khi khảo sát và đề xuất thiết bị lắp đặt, vimass sẽ tiến hành lắp hệ thống kiểm soát ra vào tại các địa điểm:
Giai đoạn 1:
-  40 Tràng Thi dành cho CBNV ra vào: 2 bộ thiết bị
-  Khu để xe máy của CBNV (Cổng 16 Phủ Doãn): 2 bộ thiết bị
Giai đoạn 2:
-  Khu vực đăng kí và thanh toán nhà C4.

-  Nhà thuốc nhà C5.


Với hệ thống kiểm soát ra vào cổng được lắp đặt tại cổng ra vào tại bệnh viện, cho phép:
- Ghi nhận phương tiện có thẻ đa năng và tem RFID khi ra vào cổng và khu vực để xe.
- Ghi nhận (số xe, số thẻ, thời gian, địa điểm, link video).
- Ghi hình 24/7 để đối chứng việc ghi nhận có đúng với thực tế.

Chủ thẻ và người được bệnh viện cho phép xem được thống kê và chi tiết lượt ra/vào (có ảnh/video), chi tiết các khoản tạm ứng, thanh toán trong mục sao kê của ứng dụng QR Vietnam hoặc https://qrvn.vn/saoke.

Với việc lắp đặt hệ thống hỗ trợ quản lý ra vào tại cổng bệnh viện và nhà xe giúp cho bệnh viện có thể quản lý ra vào dễ dàng, thu phí tức thì, giảm thiểu tình trạng ùn tắc xếp hàng, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh viện.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm triển khai hệ thống kiểm soát ra vào cửa, Vimass tiến hành đề xuất ứng dụng thẻ đa năng vào các dịch vụ khác trong bệnh viện, triển khai thử nghiệm hệ thống thanh toán tiếp xúc gần và thanh toán từ xa khi nhận biết thẻ qua RFID (10-15 mét) với thẻ đa năng ở các quầy thanh toán và nhà ăn trong bệnh viện, ứng dụng chữ ký số, hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử cho CBNV.

Vimass cam kết trong quá trình lắp đặt và thử nghiệm: Chịu mọi chi phí mua sắm thiết bị và lắp đặt, không làm ảnh hưởng đến hoạt động vận hành hiện tại, dừng thử nghiệm khi có yêu cầu và hoàn trả nguyên trạng sau khi thử nghiệm.

Vimass sẽ cho bệnh viện mượn 3 ngàn thẻ đa năng và 6 ngàn tem dán Ucode 9 để thử nghiệm 24/7 tối đa 6 tháng.

Công văn cho phép thử nghiệm tại Bệnh viện Việt Đức

Cổng vào 40 Tràng Thi - Bệnh viện Việt Đức.

Cổng ra 40 Tràng Thi - Bệnh viện Việt Đức.

Thiết bị lắp đặt tại cổng 40 Tràng Thi: 2 thiết bị thu phát UHF, 2 camera giám sát, 2 camera nhận dạng biển số. 

Lối vào hầm xe CBNV - Bệnh viện Việt Đức.

Lối ra hầm xe CBNV - Bệnh viện Việt Đức.