Phổ cập thẻ đa năng

 

Thẻ đa năng là sản phẩm thẻ thông minh đầu tiên trên thế giới, được cấu thành từ 2 hoặc 3 chip tiên tiến nhất của NXP Semiconductors (Mifare EV3, JCOP, Ucode), tích hợp được nhiều chức năng, có thể thay thế được các loại: ví điện tử, thẻ ngân hàng, thẻ ra vào (chung cư, khu để xe), thẻ thang máy, thẻ định danh (xác thực, biểu quyết), thẻ mua sắm (tích điểm, khuyến mại), thẻ metro, thẻ xe buýt, tem RFID thu phí không dừng (ô tô, xe máy, xe đạp).

 

Theo số lượng thống kê đến năm 2022, tại Việt Nam, có khoảng 24 triệu người dưới 15 tuổi chưa đủ điều kiện sử dụng thẻ ngân hàng, hơn 30% người trưởng thành chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa có điều kiện để tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng.

 

Hưởng ứng phong trào phát triển tài chính toàn diện và thanh toán không tiền mặt, Vimass triển khai phổ cập thẻ đa năng và ứng dụng VCard tại các điểm thanh toán ở tất cả các lĩnh vực: ăn uống, sức khỏe, mua sắm, xăng dầu, giao thông…để tất cả người dân đều có thể tiếp cận được các dịch vụ tài chính tốt nhất.

 

Bên cạnh đó, thẻ đa năng còn được ứng dụng trong các lĩnh vực phi tài chính khác.  Ứng dụng vào hệ thống kiểm soát xe ra vào, thu phí không dừng tại các cổng chung cư, bệnh viện, trường học. Ghi nhận phương tiện ra vào, quản lý dễ dàng, giảm thiểu tình trạng ùn tắc xếp hàng vào giờ cao điểm.

 

Với công nghệ hiện đại, bộ nhớ 8KB lưu trữ được dữ liệu cá nhân, giao dịch tài chính, thông tin của 4 người dùng (4 khuôn mặt, 4 mật khẩu, 4 hạn mức), tích hợp với các tính năng bảo mật tiên tiến, mã hóa dữ liệu và chữ ký số, ứng dụng cho hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử, bảo vệ thông tin của người dùng.

 

Phổ cập thẻ đa năng mở ra hướng đi mới cho chiến dịch thanh toán không dùng tiền mặt, nhận thanh toán tiện lợi, thanh toán đơn giản, tạo lợi ích tối đa cho người tiêu dùng, giúp cuộc sống của mọi người đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí.

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THẺ ĐA NĂNG

Nghị quyết HĐQT Vimass ngày 13/06/2023

 

Những dự án triển khai thẻ đa năng và tem dán Ucode

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BÌNH DƯƠNG

Địa điểm: 5 Phạm Ngọc Thạch, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Triển khai: Chi nhánh Bình Dương

CHUNG CƯ GOLDEN WESTLAKE

Địa điểm: 162A Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội

Triển khai: Nhóm HN1

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC

Địa điểm: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Triển khai: Nhóm HN2

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa điểm: Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Triển khai: Nhóm HN2

ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ VIỆT - HUNG

Địa điểm: 16 Hữu Nghị, Xuân Khanh, Sơn Tây, Hà Nội

Triển khai: Nhóm HN1

ĐẠI HỌC KINH TẾ - KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

Địa điểm: Số 456 Minh Khai, P.Vĩnh Tuy, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội

Triển khai: Nhóm HN1

VIMASS TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG THẺ ĐA NĂNG VÀ TEM DÁN RFID TẠI CHUNG CƯ GOLDEN WESTLAKE

Đầu tháng 11/2022, Vimass thực hiện triển khai thí điểm mô hình phát triển chung cư thông minh với thẻ đa năng và tem dán RFID tại Chung cư Golden Westlake.  Theo đó, Vimass thí điểm hệ thống kiểm soát xe ra tại 2 cổng chung cư Golden Westlake (162A Hoàng Hoa Thám và cổng 151 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội), lối lên và xuống hầm xe với trên 1.700 lượt ô tô và 1.500 lượt xe máy ra vào mỗi ngày.


Với hệ thống kiểm soát xe ra vào cửa, sau khi xe đi vào khu vực phát sóng của đầu đọc UHF, đầu đọc sẽ phát hiện thẻ và gửi thông tin về máy tính, máy tính sẽ điều khiển barrie mở. Sau đó Camera sẽ chụp ảnh xe, lưu trên bộ nhớ. 


Tại cổng 162A Hoàng Hoa Thám, Vimass tiến hành lắp đặt 2 barrie, 1 barrie ở lối vào và 1 barrie ở lối ra dành cho ô tô và xe máy khách, các thiết bị đầu đọc tầm xa UHF và Camera.

Thiết bị lắp đặt tại cổng ra 162A Hoàng Hoa Thám: 2 Barrie, 1 đầu đọc tầm xa UHF, 1 camera giám sát và 1 camera nhận dạng biển số.

 

Thiết bị lắp đặt tại cổng vào 162A Hoàng Hoa Thám: 2 Barrie, 1 đầu đọc tầm xa UHF, 1 camera giám sát và 1 camera nhận dạng biển số.

 

Thiết bị lắp đặt tại cổng 162A Hoàng Hoa Thám.

 

Tại cổng 151 Thụy Khuê, Vimass lắp đặt mỗi bên lối ra và lối vào 1 barrie, đầu đọc tầm xa UHF và Camera.

Thiết bị lắp đặt tại cổng ra 151 Thụy khuê: 1 Barrie, 1 đầu đọc tầm xa UHF, 1 camera giám sát và 1 camera nhận dạng biển số.

 

Thiết bị lắp đặt tại cổng vào 151 Thụy Khuê

 

Việc sử dụng hệ thống này, với cư dân có thẻ, khi di chuyển phương tiện chỉ cần ngồi nguyên trên xe khi ra/vào mà không phải hạ kính xe và đi sát đường để chạm thẻ giống như hầu hết các chung cư, siêu thị, bãi đỗ xe ở Việt Nam.; Đối với người ngoài chưa có thẻ, khi vào mượn thẻ đa năng, khi trả thẻ hệ thống tự động tính thời gian lưu trú để thu tiền theo quy định của chung cư. 


Và đối với người ngoài có thể, ngồi nguyên trên xe khi ra vào, hệ thống tính thời gian lưu xe và tự từ tiền khi đi ra. Chức năng tính phí lưu xe theo quy định của chung cư và  chi tiết từng xe ra vào sẽ được hiển thị chi tiết trên điện thoại, máy tính để theo dõi lượt ra vào và thu phí.


Chủ thẻ và người được Ban quản trị ho phép có thể xem thống kê và chi tiết từng lượt kèm ảnh, video trong mục sao kê của ứng dụng QR Vietnam hoặc https://qrvn.vn/saoke.

 

Sau khi hoàn thành lắp đặt, hệ thống đã được cho chạy thử nghiệm tại 2 cổng chung cư. Mỗi ngày trên ứng dụng của Vimass ghi nhận hơn 2000 lượt xe ra vào mỗi ngày tại chung cư (ô tô 60%, xe máy 40%), Thiết bị thu phát đều đọc được thẻ và tính phí chính xác đối với từng phương tiện ra vào chung cư. Chi tiết cho từng loại xe và phí xe đều được hệ thống ghi nhận trên sao kê của ứng dụng QR Vietnam. 

 

Vimass cho cư dân mượn 1.000 thẻ và 1.000 tem Ucode dán trên ô tô, xe máy để thử nghiệm hệ thống và đánh giá kết quả trước khi hệ thống đi vào hoạt động chính thức chung cư.