DỊCH VỤ QR THANH TOÁN CỦA VIMASS

DỊCH VỤ QR THANH TOÁN CỦA VIMASS

I. Mã QR (QR code)

Là mã vạch ma trận chứa đến 4.296 ký tự, được phát minh năm 1994 tại Nhật.

QR là Quick Response (đáp ứng nhanh) vì dùng ứng dụng trên điện thoại quét QR sẽ hiển thị đầy đủ các ký tự của QR, kể cả trường hợp bị che khuất đến 30% diện tích.

QR được ứng dụng toàn cầu trong nhiều lĩnh vực:

- Tra cứu thông tin website, sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, tổ chức v.v.

- Xác định nhân thân, khai báo y tế, chứng nhận tiêm chủng, làm giấy thông hành, thực hiện dịch vụ công,  đăng ký, đăng nhập, giao dịch phi tài chính, v.v.

- Thanh toán, nhận thanh toán, giao dịch tài chính.

Ngày 5/10/2018 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký Quyết định 1928/QĐ-NHNN công bố tiêu chuẩn cơ sở QR code sử dụng trong lĩnh vực thanh toán (QR thanh toán) trên lãnh thổ Việt Nam do các ngân hàng và đơn vị trung gian thanh toán cung cấp. QR thanh toán được khuyến cáo không quá 512 ký tự (ít ký tự sẽ dễ quét dù QR có kích thước nhỏ).

II.  QR thanh toán

Được hiểu là các QR có cấu trúc tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, gồm 2 loại phổ biến nhất:

1. QR tài khoản:

Là QR thanh toán chứa tên ngân hàng và số tài khoản, cho phép tất cả ứng dụng của ngân hàng và trung gian thanh toán quét QR, nhập số tiền để chuyển đến tài khoản này trong vài giây.

VietQR là loại QR tài khoản phổ biến nhất. Chữ V màu đỏ ở giữa VietQR là biểu tượng của Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS). Chính phủ và ngành Ngân hàng phấn đấu đến năm 2030 mọi người trưởng thành đều có tài khoản tại ngân hàng hoặc trung gian thanh toán, hạn chế tối đa sử dụng tiền mặt.

Chủ tài khoản vào trang vietqr.net hoặc trang vimass.vn/QR tự tạo VietQR của mình để nhận tiền bằng chuyển khoản.

2. QR đơn hàng:

Là QR thanh toán của một đơn hàng cụ thể, nội dung QR gồm:

- Danh sách sản phẩm, dịch vụ, đơn giá, tổng tiền phải thanh toán;

- Địa chỉ nhận hàng: tên người nhận, địa chỉ, điện thoai;

- Hóa đơn điện tử: đơn vị thụ hưởng hóa đơn, email nhận hóa đơn.

Ở giữa QR đơn hàng thường có biểu tượng của ngân hàng nhận tiền (như BIDV, Vietcombank, VPBank, v.v) hoặc biểu tượng của trung gian thanh toán phát hành QR (như VNPAY, NAPAS, VIMASS) để người dùng nhận biết đây là QR thanh toán.

QR đơn hàng có cấu trúc theo tiêu chuẩn cơ sở QR code của Ngân hàng Nhà nước nên tất cả ứng dụng của ngân hàng và của trung gian thanh toán đều quét được QR để thanh toán đơn hàng trong vài giây.

VNPAY QR là điển hình của QR đơn hàng được hàng triêu người sử dụng tại mấy trăm ngàn merchant và website cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Phí dịch vụ QR thanh toán của VNPAY từ 0,44% đến 0,88% giá trị thanh toán. Bạn có thể dùng thử VNPAY QR tại trang vban.vn hoặc vnpay.vn.

III. Dich vụ QR thanh toán của Vimass

1. Dịch vụ:

- Vimass cung cấp dịch vụ QR thanh toán cho khách hàng ký hợp đồng dịch vụ hỗ trợ thu hộ, hỗ trợ chi hộ và QR thanh toán với Vimass.

- Hệ thống công nghệ thông tin của Vimass bao gồm hàng chục máy chủ, băng thông nhiều Ghz, được kết nối API với nhiều ngân hàng lớn, đảm bảo thực hiện hàng triệu giao dịch thu hộ, chi hộ và QR thanh toán mỗi ngày với mức phí thấp nhất thị trường.

- Vimass đảm bảo lưu trữ các giao dịch tối thiểu 10 năm theo quy định của NHNN và Bộ Tài chính, cho phép các đơn vị ký hợp đồng có thể tra cứu, đối soát, khiếu nại trên máy tính và điện thoại mọi lúc, mọi nơi.

2. Khách hàng:

- Là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cung cấp sản phẩm, dịch vụ trực tuyến có đăng ký kinh doanh và có ứng dụng hoặc website đăng ký với Bộ Công thương.

- Khách hàng có thể trải nghiệm các dịch vụ QR thanh toán của Vimass trên trang web này, mọi giao dịch thử đều bằng tiền thật và được hoản trả (trừ phí dịch vụ) ngay sau khi giao dịch thành công.

- Khách hàng dự kiến có trên 1.000 giao dịch (thu, chi hộ hoặc QR thanh toán) một tháng có thể tải hợp đồng mẫu tại trang web này, ký đóng dấu, scan bản gốc giấy đăng ký kinh doanh, gửi link đã đăng ký Bộ Công thương qua email hoặc zalo cho CBNV Vimass có tên trong mục LIÊN HỆ để được ký kết hợp đồng; và chuyển phát bản gốc hợp đồng đến trụ sở Vimass sau khi được chấp thuận.

- Vimass cam kết thời gian xét duyệt ký hợp đồng dịch vụ hõ trợ thu hộ, hỗ trợ chi hộ và QR thanh toán không quá 2 ngày làm việc.

3. Phí dịch vụ:

- Đối với  đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Giao thông công cộng, Dịch vụ công, Thuế và Kinh doanh xăng dầu: phí dịch vụ QR thanh toán là 0,1% giá trị thanh toán nhưng không thấp hơn 2.200 đồng cho một giao dịch (bao gồm thuế GTGT).

- Đối với đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực khác: phí dịch vụ là 0,15% giá trị thanh toán nhưng không thấp hơn 2.200 đồng một giao dịch.

- Đối với đơn vị đạt trên 10.000 giao dịch một tháng, phí dịch vụ là 0,1% nhưng không thấp hơn 1.650 đồng/giao dịch.

- Đối với đơn vị đạt trên 100.000 giao dịch một tháng, phí dịch vụ là 0,05% nhưng không thấp hơn 1.100 đồng/giao dịch.

https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%A3_QR

https://vimass.vn/QR