Giới thiệu Vimass QR, Vimass QR trên thẻ đa năng, Vimass QR kèm hóa đơn & dịch vụ

1. Vimass QR là gì
Mã hình QR (QR code) là mã ma trận (hay mã vạch 2 chiều) chứa tối đa 4.296 ký tự, được phát minh đầu tiên tại công ty Denso Wave (Nhật Bản) năm 1994. QR là Quick Response (đáp ứng nhanh) vì cho phép quét ảnh giải mã tốc độ cao với khả năng sửa lỗi từ 7% đến 30% tổng số ký tự.

Vimass QR là QR code được in trên thẻ đa năng Vimass, được ứng dụng ví Vimass trên điện thoại thông minh sinh ra, hoặc hiển thị tại ĐVCNTT, do Vimass phát hành theo quy chuẩn của Ngân hàng Nhà nước.

2. Vimass QR in trên thẻ đa năng

2.1 Vimass QR định danh: là QR có trên mặt trước của thẻ chứa nội dung “https://vimass.vn/ 0105906169 nnnnn”, trong đó https://vimass.vn/ là website của Vimass, 0105906169 là mã doanh nghiệp của Vimass, nnnnn là số thẻ.

- Khi dùng ứng dụng của Vimass hoặc của đơn vị có ký hợp đồng với Vimass quét QR sẽ dẫn đến thông tin cần thiết lưu trên thẻ đa năng, ví dụ:

(i) Ứng dụng mobile banking, ví điện tử, mobile money quét QR dẫn đến tài khoản nhận tiền hoặc phương tiện thanh toán của chủ thẻ lưu trên thẻ.

(ii) Ứng dụng định danh quét QR sẽ hiển thị thông tin cá nhân được chủ thẻ lưu trên thẻ.

(iii) Ứng dụng xác thực chủ thẻ quét QR sẽ yêu cầu kiểm tra tiếng nói hoặc khuôn mặt hoặc vân tay có khớp với thông tin lưu trên thẻ.

(iv) Ứng dụng chưa ký hợp đồng với Vimass quét QR dẫn đến website chính thức của Vimass.

2.2 Vimass QR nhận thanh toán: là QR in trên mặt sau thẻ chứa tài khoản và mã ngân hàng của chủ thẻ. QR này do Vimass  phát hành theo Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do NHNN ban hành tại Quyết định số 1928/QĐ-NHNN. QR này luôn có biểu tượng chữ V màu trắng trong vòng tròn màu xanh lá cây ở chính giữa QR đã được đăng ký sở hữu trí tuệ thuộc Vimass. Mọi ứng dụng của ngân hàng (mobile banking, internet banking của 50 ngân hàng) và mọi ứng dụng của trung gian thanh toán (ví điện tử của 40 trung gian thanh toán) đều có thể quét QR này để chuyển tiền nhanh 24/7 đến tài khoản của chủ thẻ đa năng.

2.3 VietQR nhận thanh toán: là QR in trên mặt sau thẻ chứa tài khoản và mã ngân hàng của chủ thẻ. QR này do Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho phép mọi cá nhân, đơn vị phát hành theo Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do NHNN ban hành tại Quyết định số 1928/QĐ-NHNN để nhận thanh toán. QR này luôn có biểu tượng chữ V màu đỏ trong ô vuông màu trắng ở chính giữa đã được đăng ký sở hữu trí tuệ thuộc NAPAS. Mọi ứng dụng của ngân hàng (mobile banking, internet banking của 50 ngân hàng) và mọi ứng dụng của trung gian thanh toán (ví điện tử của 40 trung gian thanh toán) đều có thể quét QR này để chuyển tiền nhanh 24/7 đến tài khoản của chủ thẻ đa năng.

3. Vimass QR dành cho đơn vị chấp nhận thanh toán

Sáu kiểu Vimass QR dành cho các đơn vị chấp nhận thanh toán:

(i). Vimass QR có chữ V trong hình tròn màu xanh lam (QR tròn xanh lam) ở chính giữa mã hình để nhận thanh toán không cần hoá đơn.

(ii). Vimass QR có chữ V trong hình vuông màu đỏ (QR vuông đỏ) ở chính giữa mã hình để nhận thanh toán và nhận yêu cầu phát hành Hoá đơn. Mã rút gọn của QR này luôn có chữ H ở cuối.

(iii). Vimass QR có chữ V trong hình tam giác màu vàng (QR tam giác vàng) ở chính giữa mã hình để nhận yêu cầu phát hành hoá đơn nhưng không nhận thanh toán. Mã rút gọn loại này luôn có chữ P ở cuối.

(iv). Vimass QR có chữ V trong hình sao màu tím (QR sao tím) ở chính giữa mã hình để nhận yêu cầu về dịch vụ công và nhận thanh toán cho dịch vụ công. Mã rút gọn loại này luôn có chữ D ở cuối.

(v). Vimass QR có chữ V trong hình bát giác xanh da trời (QR bát giác xanh trời) ở chính giữa mã hình để nhận yêu cầu về công chứng điện tử và nhận thanh toán cho dịch vụ công chứng điện tử. Mã rút gọn loại này luôn có chữ C ở cuối.

(vi). Vimass QR có chữ V trong hình lục giác màu cam (QR lục giác cam) ở chính giữa mã hình để nhận yêu cầu về ký số và nhận thanh toán dịch vụ ký số điện tử. Mã rút gọn loại này luôn có chữ K ở cuối.

- Tìm hiểu thêm Vimass QR dành cho các đơn vị chấp nhận thanh toán tại đây

4. Vimass QR sinh bởi ứng dụng ví Vimass

(i). QR Chủ ví: là QR nhận thanh toán của chủ ví điện tử Vimass.

(ii). QR Sản phẩm: là QR của 1 sản phẩm cụ thể, gồm các thông tin:

(iii). QR Đại lý cấp 1: là QR của đại lý cấp 1 thuộc quyền quản lý trực tiếp của Chủ ví

(iv). QR Đại lý cấp 2: là QR của Đại lý cấp 2 thuộc quyền quản lý của Đại lý cấp 1

- Tìm hiểu thêm Vimass QR sinh bởi ứng dụng ví Vimass trên điện thoại tại đây

5. Ứng dụng quét mã QR trên điện thoại

- Ứng dụng Ví Vimass: IosAndroid.

- Ứng dụng Thẻ đa năng: Android

- Phần mềm của đơn vị thanh toán có chức năng quét mã QR.
- Camera điện thoại tích hợp tính năng quét mã QR hoặc tải phần mềm quét mã QR Android hoặc Ios.

6. Dữ liệu mẫu

- Tệp dữ liệu mẫu để in các loại QR trên thẻ đa năng  Tải tại đây